Chuyển Đổi Số Là Gì? Doanh Nghiệp Đã Sẵn Sàng Chuyển Đổi Số

Chuyển Đổi Số Là Gì? Doanh NGhiệp Đã Sẵn Sàng Chuyển Đổi Số

Có lẻ thời gian gần đây cụm từ “Chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên mạng xã hội, nhất là các doanh nghiệp… Chuyển đổi số nói nôm na dễ hiểu dó chihs là chuyển tất cả những doanh nghiệp chưa có quy trình trở nên có quy trình, Đã có quy trình nhưng làm thủ công thì nay sẽ chuyển toàn bộ quy trình quản lý đó lên một phần mềm, công cụ để quản lý…

Những công việc chăm sóc khách hàng, ghi chú những công việc nhỏ nhặc, nhắc nhở nhân viên làm việc….. đôn đốc tiến độ, đánh giá KPI. Những công việc đó sẽ có công cụ làm thay và tự động không bao giờ bị nhầm lẫn hay quên…

Vậy chuyển số hoá doanh nghiệp như thế nào? Doanh nghiệp cần chuẩn bị điều gì?

Sau khi đã có một hình dung nhất định về lộ trình chuyển đổi số cũng như thứ tự ưu tiên, doanh nghiệp cần phải đánh giá lại mức độ sẵn sàng cho việc chuẩn hoá quy trình vận hành của mình.

Để giải quyết bài toán này, doanh nghiệp cần giải quyết 2 yếu tố:

  • Yếu tố thứ nhất: Con người

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong 4M, công nghệ cũng chỉ là một loại công cụ. Và hiển nhiên, không có một công cụ thần thánh nào có thể cứu sống doanh nghiệp khi mà bản thân những người sử dụng nó không có tư duy thay đổi.

Về bản chất, sự thành công của chuyển đổi số sẽ được quyết định ngay trong tư duy và tầm nhìn từ các cấp lãnh đạo lan toả đến các cấp nhân viên. Do vậy, việc nuôi dưỡng một văn hoá đề cao sự thay đổi và tôn trọng những quan điểm mới mẻ là một bước ngoặt quan trọng cho việc thay đổi cách thức vận hành của doanh nghiệp.

  • Yếu tố thứ hai: Dữ liệu

Hệ thống Dữ liệu của Doanh nghiệp bao gồm dữ liệu liên quan đến con người, khách hàng, Nhà cung cấp, hệ thống quyết toán, dữ liệu thu, chi, kế toán, công nợ, doanh thu, doanh số, lịch sử giao dịch, lợi nhuận, sản phẩm…

Đây là những tài sản đặc biệt quan trọng cho bước chuyển mình về công nghệ của doanh nghiệp. Song, ít có lãnh đạo nào được trang bị những hiểu biết cần thiết về nền tảng dữ liệu để có thể hiểu rõ các con số đang nói gì cũng như hình thành hệ thống dữ liệu có tính kết nối chặt chẽ.

Một số lãnh đạo có xu hướng phụ thuộc nhiều vào cảm tính và những quan sát dựa trên kinh nghiệm của mình. Tuy nhiên, sự quan sát dù có tinh tế đến mấy cũng khó có thể được đảm bảo khi thiếu đi một cơ sở dữ liệu đứng đằng sau nó.

                                                                                                                      Chuyển đổi số là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0888 625 720