Sự Khác Biệt Giữa Hệ Thống CRM và ERP

So sánh giữa 2 giải pháp: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HỆ THỐNG CRM VÀ ERP

CRM và ERP là hai giải pháp phần mềm được tạo ra để hỗ trợ quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên, CRM và ERP lại được sử dụng cho những nhu cầu và mục tiêu khác nhau của doanh nghiệp. Do đó, cả hai phần mềm đều cho phép nhân viên chia sẻ thông tin để phối hợp hoạt động trong tổ chức, cho phép người quản lý đưa ra quyết định dựa trên các báo cáo và dự báo được phân tích từ phần mềm nên rất dễ gây ra sự nhầm lẫn, ngay cả đối với những người đang sử dụng chúng. Vì thế ta phải so sánh CRM và ERP để chọn giải pháp phù hợp với doanh nghiệp lúc này nhất.

Trong bối cảnh phát triển không ngừng của nền kinh tế hiện nay đòi hỏi các doanh nghiệp phải ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào hoạt động quản lý kinh doanh, tối ưu hóa quy trình quản trị doanh nghiệp thì mới có thể tồn tại và phát triển lâu dài. Đây cũng là thời điểm mà hai công nghệ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp là CRM và ERP được quan tâm nhiều hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người, thậm chí là những nhà quản lý, những chủ doanh nghiệp vẫn chưa phân biệt được hai công nghệ này. CRM và ERP có gì khác nhau? Khi nào cần dùng CRM, khi nào áp dụng ERP? Triển khai cái nào trước cái nào sao? Hàng loạt câu hỏi cứ thế được đặt ra mỗi khi nhắc đến CRM và ERP. Hãy cùng OnlineCRM tìm ra câu trả lời trong bài viết này nhé!

CRM là gì?

CRM – Customer Relationship Management là tổng thể các hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến khách hàng nhằm tìm ra khách hàng tiềm năng, biến họ thành khách hàng thực sự, xây dựng, duy trì, củng cố và phát triển mối quan hệ với những khách hàng này (theo nguyên tắc: giành được khách hàng đã khó, giữ được khách hàng còn khó hơn nhiều lần).

Do đó ta có thể hiểu CRM là một hệ thống tổng hợp nhiều kỹ thuật từ nghiên cứu khách hàng, phần tích hành vi khách hàng, chia đoạn thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu, định vị sản phẩm đến bán hàng, dịch vụ khách hàng.

  • Tham khảo thêm CRM là gì? – Mối quan tâm của doanh nghiệp

ERP là gì?

ERP – Enterprise Resource Planning hay còn được biết đến với cái tên Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp là giải pháp giúp doanh nghiệp tự kiểm soát các nguồn tài nguyên của mình thông qua việc quản lý các hoạt động chủ chốt của nó, bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, hoạch định và quản lý sản xuất, quản lý quan hệ với khách hàng, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý nhân sự, theo dõi đơn hàng, quản lý bán hàng, v.v…

Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc và tiền bạc có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch.

Vậy CRM và ERP đâu là điểm khác biệt?

SO SÁNH SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CRM VÀ ERP

Qua hai khái niệm trên chúng ta có thể thấy được rằng mục tiêu chính của CRM chính là doanh thu, lợi nhuận và lòng trung thành của khách hàng còn ERP sẽ tập trung vào những quy trình nghiệp vụ trong doanh nghiệp để tăng hiệu quả và tối ưu nó. Tuy nhiên, vẫn còn những điểm khác biệt khác trong bảng so sánh CRM và ERP sau:

TRIỂN KHAI CRM và ERP KHI NÀO?

Đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều doanh nghiệp phải băn khoăn nhất khi phải đứng giữa hai sự lựa chọn nên đầu tư vào CRM hay ERP.

Thường thì khoảng thời gian đầu của doanh nghiệp, khi doanh nghiệp mới bắt đầu được hình thành và phát triển mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp lúc này là làm thế nào để thu hút khách hàng mới, bán được nhiều hàng hơn và gia tăng doanh thu nhanh nhất có thể. Tại thời điểm này, CRM sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp. CRM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong quy trình bán hàng và tiếp thị và chăm sóc khách hàng một cách có hiệu quả, từ đó doanh thu cũng được gia tăng và doanh nghiệp có thể tiếp tục tồn tại và phát triển

Khi đạt được mục tiêu doanh thu, có nghĩa là doanh nghiệp đã bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng. Lúc này, số lượng nhân viên bắt đầu tăng lên, quy trình vận hành cũng trở nên phức tạp và có nhiều vấn đề cần giải quyết hơn., các quy trình làm bằng tay không còn phù hợp, mọi hoạt động trở nên chậm trễ, thì phí thì gia tăng. Thời điểm này là thời điểm thích hợp hơn bao giờ hết để ERP được triển khai để tối ưu các quy trình quản lý, cắt giảm chi phí và tăng doanh thu. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp có quy trình nghiệp vụ phức tạp ngay từ thời điểm ban đầu thì ERP cũng có thể tích hợp sớm hơn.

Khi doanh nghiệp đã hoạt động ổn định, vững chắc cũng có thể cân nhắc việc tích hợp sử dụng hai phần mềm với nhau để đồng bộ hóa thông tin và tối ưu hóa toàn bộ quá trình quản lý để từ đó gia tăng thêm hiệu quả.

Đến đây nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn giải pháp phần mềm cho doanh nghiệp của mình thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí một giải pháp phù hợp nhất. Đó là tích hợp cả 2 giải pháp CRM và ERP trong cùng 1 phần mềm: Tích hợp thành công phần mềm CRM và ERP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0888 625 720